Uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không

Điểm trung bình: 4.8/5
Bài viết có ích: 504 lượt bình chọn

Rượu là một trong những chất kích thích có cồn mà đa số nam giới rất hay sử dụng, nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của nam giới như gan, thận, dạ dày, thần kinh… Vậy uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không? Câu trả lời là “CÓ”, và nó ảnh hưởng như thế nào? Các bác sỹ Phòng khám Đa khoa quốc tế Cộng Đồng sẽ giải đáp cho bạn dưới góc nhìn của khoa học.

Thực trạng sử dụng rượu, bia ở nam giới

Theo một kết quả điều tra cho thấy Việt Nam là một trong 5 nước tiêu thụ rượu bia lớn nhất trên thế giới, đi kèm với đó là tỷ lệ vô sinh nam cũng đứng ở top 10 trên thế giới. Điều này có thể chỉ rõ ràng rằng uống rượu có ảnh hưởng rất lớn đến tinh trùng của nam giới.

Thực trạng uống rượu bia ở nam giới

Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ rượu bia nhiều nhất thế giới

Hiện nay, nam giới là đối tượng sử dụng rượu bia chủ yếu, có rất nhiều lý do để nam giới sử dụng rượu như: liên hoan với bạn bè, đồng nghiệp, tiếp khách, giao lưu,.. hoặc đơn giản là thích thì uống. Vì vậy rất nhiều người gặp phải tình trạng “nghiện rượu”, hậu như tất cả nam giới đều biết rượu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nói chung, nhưng như vậy là chưa đủ, rượu còn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, sức khỏe sinh sản và thậm chí ảnh hưởng đến cả những đứa con của bạn.

Uống rượu ảnh hưởng đến tinh trùng như thế nào?

Khi nam giới uống rượu hoặc sử dụng các chất kích thích có cồn sẽ làm giãn nở các tĩnh mạch, đặc biệt là làm giảm nồng độ Globulin, đây là chất góp phần nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của tinh trùng. Khi nồng độ Globulin thiếu hụt tinh trùng không thể phát triển khỏe mạnh và toàn diện được dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng được sản sinh, chất lượng tinh trùng cũng giảm sút, tinh trùng dị dạng, yếu và chết tăng lên. Từ đó khiến cho việc thụ thai cũng giảm sút gây nên tình trạng hiếm muộn, thậm chí là vô sinh.

Uống rượu bia ảnh hưởng đến tinh trùng

Rượu, bia và các chất kích thích làm giảm chất lượng của tinh trùng

Uống rượu ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới

Nhiều nam giới cho rằng khi uống rượu họ có hưng phấn nhiều hơn và dễ dàng quan hệ tình dục hơn. Tuy nhiên nếu sử dụng rượu bia trong thời gian dài sẽ làm giảm nội tiết tố testosterone làm giảm ham muốn tình dục, tăng nguy cơ rối loạn cương dương, thậm chí là liệt dương.

Uống nhiều rượu làm teo tinh hoàn

Các nhà khoa học đã chứng minh, rượu còn làm cho ống sinh tinh bị teo nhỏ, các tế bào sinh tinh giảm sút, về lâu dài có thể làm teo nhỏ tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới.

Một nghiên cứu quan trọng về việc uống nhiều rượu bia ảnh hưởng đến thai nhi cho thấy “Khi tinh trùng yếu hoặc dị tật được kết hợp với trứng để tạo ra hợp tử hay còn gọi là thai nhi sẽ dẫn đến tình trạng thai nhi bị dị tật bẩm sinh, trẻ sinh ra không được bình thường mà sẽ có những dị tật bất thường.”

Teo tinh hoàn

Các chất kích thích làm teo tinh hoàn ở nam giới

Có thể thấy rằng việc lạm dụng rượu bia có rất nhiều tác hại, vì vậy các bác sỹ phòng khám Đa khoa quốc tế Cộng Đồng khuyên rằng:

  • Không nên uống quá nhiều rượu bia, nên dừng lại ở một mức độ nhất định
  • Giãn các lần uống rượu bia hợp lý với sức khỏe của bản thân
  • Nên ăn thêm các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khi sử dụng quá nhiều rượu bia.
  • Hoạt động thể dục thể thao hợp lý, cân đối thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi.
  • Khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe nam khoa cần thăm khám và gặp bác sỹ ngay.
  • Tốt nhất nên đi khám sức khỏe nam khoa định kỳ 6 tháng/lần, khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân trước khi lập gia đình.

Hạn chế sử dụng chất kích thích

Hạn chế sử dụng chất kích thích như rươu,bia,.. để đảm bảo chất lượng của tinh trùng

Có thể thấy rằng, việc sử dụng rượu bia hỗ trợ chúng ta rất nhiều về việc mở rộng các mối quan hệ làm ăn, gắn kết bạn bè hay quan hệ họ hang. Tuy nhiên việc sử dụng rượu bia như thế nào cho hợp lý thì nam giới cần phải lưu ý, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Mong rằng qua bài viết này nam giới có thể giải đáp được câu hỏi “uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không” và bổ sung những kiến thức về sức khỏe nam khoa khi sử dụng quá nhiều rượu bia. Nếu cần tư vấn về các bệnh lý nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục bạn có thể gọi tổng đài theo số 0243.9656.999 để được các bác sỹ của phòng khám Đa khoa quốc tế Cộng Đồng tư vấn cụ thể. Hoặc bạn cũng có thể chat trực tuyến để đặt hẹn với bác sỹ hay đến phòng khám tại địa chỉ 193 C1 Bà Triệu – Lê Đại Hành – Hai Bà Trưng – Hà Nội để thăm khám cụ thể.