Uống kháng sinh có ảnh hưởng đến tinh trùng

Điểm trung bình: 4.5/5
Bài viết có ích: 976 lượt bình chọn

Uống kháng sinh có ảnh hưởng đến tinh trùng không? – là thắc mắc của nhiều nam giới khi sử dụng thuốc kháng sinh. Để có câu trả lời cho thắc mắc này và hiểu rõ hơn về vấn đề này thì nam giới có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Uống kháng sinh có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Thuốc kháng sinh là những hợp chất tổng hợp từ hóa học. Thuốc thường được dùng để tiêu diệt vi sinh vật và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Thuốc kháng sinh có tác dụng giúp cơ thể thoát khỏi một số bệnh lý nhanh chóng. Vì vậy, thuốc kháng sinh thường được sử dụng phổ biến hiện nay khi cơ thể mắc bệnh.

Khi đưa bất kỳ một loại kháng sinh nào vào cơ thể, thuốc cũng cần thời gian để phát huy tác dụng và đào thải ra khỏi cơ thể. Thông thường, thuốc kháng sinh có thời gian bán thải ra khỏi cơ thể nhanh. Vì thế, nếu nam giới uống thuốc kháng sinh trong thời gian ngắn thì có thể không gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Uống thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Nếu sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng

Tuy nhiên, nếu nam giới lạm dụng thuốc kháng sinh hoặc sử dụng một số loại kháng sinh mạnh trong thời gian dài,... thì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng, làm giảm khả năng sinh tinh, tiêu diệt tinh trùng,... khiến tinh trùng yếu hơn, dễ bị chết, khó tiếp cận trứng. Trong một số trường hợp, nam giới còn có thể bị rối loạn cương cứng, yếu sinh lý, vô sinh…

Một số loại kháng sinh có tác động mạnh đến tinh trùng như: Erythromycin, Azythromcin, Spiramycin, Midecamycin, Aspirin,.... hay các loại thuốc tăng huyết áp và thuốc thuộc dòng kháng sinh Macrolide,.... nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến số lượng và chất lượng tinh trùng giảm.

Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo nam giới không nên sử dụng thuốc kháng sinh liều cao liên tục trong vòng 1 tuần. Bên cạnh đó, sau khi dừng uống thuốc kháng sinh từ 1- 3 tháng mới nên nghĩ đến việc có con nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến trẻ sau khi ra đời.

Những lưu ý khi sử dụng kháng sinh​​​​​​​

Các bác sỹ chuyên khoa đến từ phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng Hà Nội cho hay, việc sử dụng kháng sinh không đúng cách không những không chữa được bệnh mà còn phản tác dụng, gây dị ứng, ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng ở nam giới... Vì vậy, khi sử dụng kháng sinh cần lưu ý:

  • Không tự ý mua, uống kháng sinh không theo chỉ định của bác sỹ.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về liều lượng, chỉ định, tác dụng phụ… của thuốc.
  • Dùng đúng liều, đúng cách; không tự ý ngưng kháng sinh hoặc dùng kháng sinh thừa từ lần trước.
  • Không trộn lẫn các loại kháng sinh với nhau để uống, chỉ phối hợp kháng sinh theo chỉ định, liều lượng của bác sỹ.
  • Đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
  • Tránh uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích

Những lưu y khi sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh như con dao 2 lưỡi: Dùng đúng thì khỏi bệnh và ngược lại dùng sau sẽ rất nguy hiểm

Đặc biệt, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe sinh sản thì nam giới hãy trực tiếp đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín hoặc đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tại địa chỉ số 193c1 Bà Triệu – Lê Đại Hành – Hai Bà Trưng – Hà Nội để thăm khám, tư vấn và có phương pháp điều trị hiệu quả để không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp nam giới biết được uống kháng sinh có ảnh hưởng đến tinh trùng không và biết cách sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý khi mắc bệnh.

Nếu vẫn còn thắc mắc về các vấn đề sức khỏe sinh sản hoặc muốn được tư vấn miễn phí bởi các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng hãy nhấn chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi điện thoại về số máy: 0243.9656.999 để được tư vấn, giải đáp cụ thể.