Tinh trùng sống được bao lâu khi xuất tinh

Điểm trung bình: 4.3/5
Bài viết có ích: 875 lượt bình chọn

Tinh trùng sống được bao lâu? – là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên thời gian sống của tinh trùng dài hay ngắn còn phụ thuộc vào môi trường là ngoài tự nhiên hay trong âm đạo sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề này, mọi người hãy cùng tham khảo bài viết nhé.

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí

Tinh trùng được xem là yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai, nếu tinh trùng yếu thì thời gian sống sót sẽ không nhiều, khiến khả năng có con của các cặp vợ chồng trở nên khó khăn.

Tinh trùng được sinh sản trong những ống sinh tinh của tinh hoàn. Trong khoảng thời gian tinh trùng di chyển từ các ống sinh tinh đến mào tinh, ống dẫn tinh và túi tinh sẽ giúp cho tinh trùng dẫn được trưởng thành và đảm bảo cho chức năng sinh sản.

Khi ở trong ống sinh dục nam, trong điều kiện tinh dịch bình thường, thuận lợi cho sự tồn tại của tinh trùng thì chúng có thể sống tới 42 ngày. Nếu môi trường tinh dịch không ổn định như quá nhiều axit hoặc quá nhiều kiềm thì thời gian tồn tại của tinh trùng trong ống sinh dục nam sẽ giảm xuống.

Trường hợp nam giới quan hệ tình dục quá độ, tần suất quan hệ nhiều lần trong một ngày thì khi xuất tinh, tuổi thọ của tinh trùng cũng bị ảnh hưởng.

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí

Nếu tinh trùng không được đưa vào trong tử cung của phụ nữ, và không được bảo quản trong điều kiện môi trường đặc biệt thì tuổi thọ của chúng sẽ khá thấp. Và, theo các chuyên gia nam học, thời gian tinh trùng sống được bao lâu ở điều kiện tự nhiên bên ngoài còn phụ thuộc vào các yếu tố môi trường như:

Trong tinh dịch

Nếu nằm trong tinh dịch thì tinh trùng có thể sống được từ 20 đến 24 giờ sau khi xuất tinh.

Trong điều kiện môi trường ẩm ướt

Trường hợp tinh trùng rơi xuống nước thì chúng chỉ có thể tồn tại và sống sót được từ 10 đến 15 phút.

Trong điều kiện môi trường khô

Tinh trùng khi được xuất ra bên ngoài không khí trong môi trường khô thì chúng sẽ chết ngay lập tức, nếu tinh trùng khỏe mạnh thì chúng có thể sống được trong vài phút.

Như vậy, mọi người đã biết tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh ra ngoài không khí. Nắm bắt được điều này sẽ là vấn đề quan trọng để các cặp đôi có nhu cầu bảo quản tinh trùng khỏe mạnh một cách tốt nhất nếu chưa có kế hoạch muốn sinh con.

Tinh trùng sống được bao lâu trong môi trường âm đạo

Khi nam giới đạt đến khoái cảm trong quan hệ tình dục, tinh trùng từ dương vật sẽ được phóng ra thông qua ống niệu đạo. Mỗi lần xuất tinh là từ 2-5 ml tinh dịch trong đó có khoảng 120 triệu tinh trùng được giải phóng và đưa vào âm đạo của nữ giới. Khoảng thời gian từ lúc xuất tinh cho đến khi tinh trùng bơi đến vòi trứng có thể từ 15 – 90 phút, tùy thuộc vào tốc độ tinh trùng bơi nhanh hay chậm. Sau 3 ngày kể từ khi quan hệ tình dục, tinh trùng khỏe mạnh nhất còn sống sót mới có thể kết hợp với trứng và thụ thai.

Nguyên nhân là do trong môi trường âm đạo phụ nữ có rất nhiều axit, khiến tinh trùng khó có thể tồn tại lâu nên dễ dàng bị chết. Nhờ những tinh trùng yếu bị chết trước này mà các tinh trùng khác khỏe mạnh hơn có thêm tấm đệm để di chuyển vào trong tử cung một cách an toàn.

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo

Khi tinh trùng di chuyển đến tử cung, sẽ có khá nhiều chất dịch loãng, dịch nhầy ngăn cản. Đặc biệt là khi đến gần những ngày “đèn đỏ” của phụ nữ, lượng estrogen trong máu tăng cao khiến cho dịch nhầy tạo thành tấm đệm trong suốt, tạo điều kiện cho tinh trùng xâm nhập vào trong tử cung và tiến hành thụ tinh với trứng. Vậy, khi đến đây, tinh trùng sống được bao lâu? Bàn về vấn đề này, các chuyên gia nam học cho biết:

Trong khoảng 6 tiếng đồng hồ sau thời gian quan hệ tình dục, các tinh binh vẫn khỏe mạnh bình thường. Sau 12 giờ đồng hồ thì lượng tinh binh chỉ còn khoảng 5/6, đến 36 tiếng thì chỉ còn lại 1/4 lượng tinh binh và sau 3 ngày thì số lượng tinh binh sẽ yếu và giảm dần theo thời gian. Trường hợp ngoài lệ thì một số tinh trùng khỏe mạnh vẫn có thể sống sót và cuối cùng chỉ có 1 tinh binh khỏe mạnh mạnh nhất mới có thể kết hợp được với trứng và thụ thai.

Tuổi thọ của tinh trùng đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình thụ thai của người phụ nữ. Thông thường, theo tự nhiên sự thụ thai sẽ được diễn ra khi có một con tinh trùng kết hợp với trứng. Do đó, chỉ cần có một con tinh trùng khỏe mạnh cũng đủ điều kiện để thụ thai.

Tuy nhiên, trên thực tế thì không đơn giản như vậy, khả năng thụ thai phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và chất tinh trùng. Ngoài các điều kiện như người phụ nữ phải có trứng trụng và nam giới cần có tinh trùng khỏe mạnh thì môi trường để giúp tinh trùng có thể tồn tại và di chuyển đến gặp trứng cũng vô cùng cần thiết. Trường hợp môi trường không thuận lợi sẽ khiến cho tinh trùng khó tồn tại, dẫn đến những nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn.

Những yếu tố liên quan đến thời gian sống của tinh trùng

Việc sản xuất tinh trùng ở nam giới là một quá trình phức tạp nên đòi hỏi tinh hoàn cũng như vùng dưới đồi và tuyến yên - cơ quan trong não bộ sản xuất hormone kích hoạt sản sinh tinh trùng phải hoạt động bình thường.

Khi tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn, ống dẫn tinh sẽ vận chuyển tinh trùng vào vị trí phóng tinh và chờ đến khi xuất ra khỏi dương vật. Tinh trùng càng khỏe thì khả năng thụ thai càng cao và ngược lại.

Ở những trường hợp nam giới có chất lượng và số lượng tinh trùng đạt trạng thái bình thường, khỏe mạnh đồng thời giao hợp trực tiếp với phụ nữ bình thường thì khả năng thụ thai cũng chỉ đạt 5%.

Do vậy, khả năng sống sót của tinh trùng để tiến hành kết hợp với tế bào trứng của phụ nữ tạo thành hợp tử còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Tuổi tác: Nam giới thuộc các độ tuổi từ 20 đến 40 chính là thời điểm “hoàng kim” của tinh trùng, có sức khỏe dẻo dai nhất. Khả năng sinh sản của nam giới giảm dần theo tuổi tác và sự suy giảm này thể hiện rõ rệt hơn sau tuổi 40. Nam giới trên 40 tuổi sẽ có khả năng sinh sản kém hơn những người trẻ.

Bước qua tuổi 60 thì số lượng tinh trùng bị dị dạng sẽ lên tới 80%. Do đó, tuổi tác chính là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Nhiệt độ: Tinh trùng chỉ có thể phát triển và sinh sản tốt trong điều kiện nhiệt độ môi trường thích hợp từ 35-36 độ (thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1 đến 2 độ). Do đó nếu nhiệt độ không thích hợp thì sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng, tinh trùng suy yếu và chết do nhiệt độ không thích hợp.

Một số thói quen thường gặp của nam giới có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng như: Ngâm mình trong nước nóng thời gian dài, thường xuyên sử dụng lap top đặt trên đùi, mặc quần jean quá chật, luôn phải làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao… Vì vậy, nam giới cần lưu ý những vấn đề này để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng.

Chế độ dinh dưỡng:

Nếu cơ thể được bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất thì tinh trùng sẽ trở nên khỏe mạnh và sống lâu hơn. Ngược lại, nam giới có chế độ dinh dưỡng kém, ăn uống thiếu chất hoặc thiếu vitamin E, vitamin A hoặc một số axit béo, axit amin và kẽm sẽ có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của tinh trùng.

Để đảm bảo số lượng và chất lượng tinh trùng nhằm duy trì chức năng sinh sản của mình nam giới cần chú ý cân bằng cuộc sống và công việc, thường xuyên luyện tập thể thao tăng cường sức khỏe và có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch cơ thể góp phần kéo dài tuổi thọ của tinh trùng.

Phương pháp khắc phục tình trạng tinh trùng ít và yếu tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Khi gặp các vấn đề về sức khỏe sinh sản, tình trạng vô sinh, hiếm muộn nam giới nên lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín có đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm khám và điều trị. Việc lựa chọn địa chỉ nơi khám sẽ có vai trò quyết định tình trạng bệnh có được chữa khỏi hoàn toàn hay không.

Nếu mọi người đang băn khoăn không biết lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa nào thì Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội chính là địa chỉ khám chữa bệnh vô sinh - hiếm muộn chính quy, chuyên nghiệp, và uy tín chuyên thăm khám và điều trị các bệnh nam khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản,…mà người bệnh có thể tin tưởng và yên tâm chọn lựa.

Đến với Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, người bệnh sẽ nhận được sự thăm khám và điều trị chuyên nghiệp, khoa học, tiên tiến, hiện đại của các chuyên gia tại phòng khám.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là đơn vị y tế được Sở y tế Hà Nội cấp phép và hoạt động theo tiêu chuẩn phòng khám quốc tế.

Quy trình thăm khám và chữa bệnh vô sinh – hiếm muộn tại phòng khám được tuân thủ theo đúng các bước:

Đối với tình trạng tinh trùng ít ở nam giới, các bác sĩ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá và tiên lượng khả năng sinh sản, khả năng thụ thai tự nhiên, xác định số  lượng và chất lượng tinh trùng, khám hai tinh hoàn và những biểu hiện của sự phát triển tính dục như cương cứng, xuất tinh…

Địa chỉ chữa tinh trùng yếu tốt tại Hà Nội

Việc điều trị dựa trên kết quả tìm thấy của bệnh vô sinh. Tùy theo tình trạng bệnh và nguyên nhân gây tinh trùng ít ở từng trường hợp bệnh nhân cụ thể mà các bác sĩ tại phòng khám sẽ áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả nhất trị bằng liệu pháp đông – tây y kết hợp mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Nếu tinh trùng ít do yếu tố tâm lý (lo lắng, bồi hồi, áp lực cuộc sống, công việc căng thẳng kéo dài, stress, chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý…) hoặc sức khỏe yếu thì việc cần làm để khắc phục tình trạng tinh trùng ít là nam giới cần giữ cho tinh thần thật thoải mái để giảm lo lắng và tự tin khi đang làm chuyện ấy. Thay đổi các thói quen sinh hoạt, không nên thủ dâm, thực hiện quan hệ tình dục an toàn, điều độ và có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và khoa học, bổ sung các thực phẩm tốt cho phái mạnh như trứng vịt lộn, giá đỗ, hàu, thịt bò, hải sản…

Nhưng, nếu nguyên nhân gây tinh trùng ít ở nam giới là do mắc các bệnh lý nam khoa hoặc do dài, hẹp bao quy đầu thì cần điều trị bằng phương pháp nội khoa và can thiệp ngoại khoa kết hợp. Bên cạnh việc dùng thuốc kháng sinh đặc trị để loại bỏ tác nhân gây viêm nhiễm nam khoa còn kết hợp cả phương pháp vật lý trị liệu hoặc can thiệp ngoại khoa (cắt dài, hẹp bao quy đầu) nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc đông y giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe, có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường chức năng sinh lý,...

Quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là địa chỉ người bệnh có thể yên tâm điều trị bệnh.

Tại phòng khám, các trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc tinh vi được nhập khẩu 100% từ những quốc gia có nền y học phát triển nhất như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Với điều kiện cơ sở y tế tốt như vậy, phòng khám đảm bảo luôn cho ra kết quả nhanh và chính xác nhất cho người bệnh.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng luôn thực hiện khám sức khỏe sinh sản theo tiêu chí: 1 bệnh nhân – 1 bác sĩ – 1 y tá

- Mọi thông tin cá nhân của người bệnh được bảo mật tuyệt đối

- Chi phí khám chữa bệnh luôn được niêm yết công khai và trao đổi cụ thể với người bệnh trước khi áp dụng điều trị

Trên đây là những thông tin về vấn đề tinh trùng sống được bao lâu. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ hiểu biết thêm về tuổi thọ của tinh trùng cũng như sẽ giúp nam giới có cách điều trị tinh trùng ít một cách hiệu quả, đảm bảo chức năng sinh lý và khả năng sinh sản.

Nếu còn có thắc mắc gì về bệnh liên quan tới việc tinh trùng ít hoặc các bệnh lý về nam khoa, hãy nhấp chuột chọn [Tư Vấn Trực Tuyến] các chuyên gia y tế của phòng khám sẽ tư vấn, giải đáp cụ thể hoặc điện thoại tới số 0243 9656 999 để đặt lịch hẹn khám miễn phí và hưởng nhiều ưu đãi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng.