Không đi vệ sinh được trong nhiều ngày phải làm sao

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 427 lượt bình chọn

Không đi vệ sinh được trong nhiều ngày chắc hẳn là hiện tượng gây ức chế, khó chịu mà nhiều người mắc phải hiện nay. Biểu hiện này không hề đơn giản, bởi đây cũng là dấu hiệu nhận biết của nhiều bệnh lý nguy hiểm về hậu môn – trực tràng. Vậy phải làm sao khi không đi vệ sinh được trong nhiều ngày?

Không đi vệ sinh được trong nhiều ngày
Không thể đi vệ sinh được trong thời gian dài sẽ khiến người bệnh khó chịu, ức chế

Nguyên nhân không đi vệ sinh được trong nhiều ngày

Không đi vệ sinh được trong nhiều ngày là hiện tượng phổ biến hiện nay. Dấu hiệu này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau và đối tượng chủ yếu thường là dân văn phòng, người ít lao động. Cụ thể những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do:

 • Táo bón: Táo bón thường gây ra tình trạng đau bụng đi ngoài nhưng không đi được. Bởi vì khi bị táo bón, phân của người bệnh thường rất khô và cứng nên dẫn đến tình trạng không rặn được ra ngoài. Táo bón xuất hiện do chế độ dinh dưỡng không có nhiều chất xơ hoặc ăn quá nhiều thức ăn cay nóng. Táo bón kéo dài có thể dẫn đến các bệnh lý về hậu môn – trực tràng.
 • Do bệnh lý: Chứng khó đi ngoài cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm như: nứt kẽ hậu môn, trĩ,... gây ra.
 • Đại tràng co thắt: Đây cũng là tình trạng do đại tràng bị viêm loét và rối loạn chức năng, ngoài ra bệnh còn gây ra tình trạng buồn đi ngoài mà không đi được.

Bệnh táo bón

Bệnh táo bón khiến bạn không thể đi vệ sinh trong thời gian dài

Triệu chứng của bệnh khó đi vệ sinh được trong nhiều ngày

Nhiều người bị đi hiện tượng không đi vệ sinh được trong nhiều ngày thường không nghĩ rằng mình đang bị mắc bệnh, do họ chưa nắm rõ được các triệu chứng mà bệnh gây ra. Nếu không đi vệ sinh được trong nhiều ngày bạn sẽ gặp phải một số triệu chứng sau:

 • Đi đại tiện ít, mỗi lần đi phải rặn mạnh và ngồi rất lâu trong nhà vệ sinh.
 • Phân cứng, nhỏ và có cảm giác tắc nghẽn trực tràng và đau đớn khi đại tiện.
 • Khi đại tiện có thể kèm theo máu dính ở phân, giảm cân và mệt mỏi bất thường.

Đại tiện ra máu

Hãy cẩn trọng với hiện tượng đại tiện ra máu

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng kể trên, người bệnh không nên chủ quan đặc biệt là hiện tượng đại tiện ra máu. Bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế thăm khám nhằm tránh những nguy hiểm bởi đây chính là biểu hiện nhân biết của các bệnh lý nguy hiểm liên quan tới hậu môn – trực tràng.

Biến chứng nguy hiểm của hiện tượng buồn đi vệ sinh nhưng không đi được

Không đi vệ sinh được trong thời gian dài sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi,ảnh hưởng đến sức khỏe và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

 • Đi ngoài ra máu: Các khối phân cứng khi đi ra ngoài sẽ làm tổn thương đến niêm mạc của hậu môn trực tràng và gây ra hiện tượng chảy máu. Nếu thường xuyên xẩy ra tình trạng này, bệnh nhân sẽ mệt mỏi và gây ra viêm nhiễm ở hậu môn.
 • Nứt kẽ hậu môn: Khó đi vệ sinh còn có thể dẫn đến bệnh nứt kẽ ở hậu môn, đây là căn bệnh gây đau đớn và rất nguy hiểm. Nứt kẽ hậu môn thường do người bệnh rặn nhiều khi đi đại tiện khiến niêm mạc bị rách và các lớp cơ thắt cũng sẽ bị tổn thương.
 • Trĩ nội, trĩ ngoại: Táo bón lâu ngày cũng chính là nguyên nhân thiết yếu dẫn đến bệnh trĩ (trĩ nội, trĩ ngoại) bởi hậu môn bị áp lực đè nặng. Các búi trĩ phát triển dần và hình thành bệnh trĩ.

Bệnh trĩ

Không đi vệ sinh được trong thời gian dài cũng là biểu hiện của bệnh trĩ

Ngoài ra, người bệnh thường xuyên có hiện tượng buồn đi vệ sinh nhưng không đi được có thể dễ bị mắc viêm ống hậu môn trực tràng, tắc ruột và làm tăng nguy cơ ưng thư hậu môn trực tràng.

Cách chữa bệnh khó đi vệ sinh hiệu quả và tốt nhất hiện nay

Theo các bác sỹ chuyên khoa về hậu môn – trực tràng Hà Nội cho biết: Với triệu chứng bệnh này mọi người nên cải thiện chế độ ăn uống, bổ xung nhiều chất xơ và uống 1,5l đến 2l nước mỗi ngày, việc đó sẽ giúp kích thích ruột hoạt động tốt hơn. Chú ý hoạt động thể dục, thể thao thường xuyên nhằm nâng cao sức khỏe và phòng tránh hiện tượng buồn đi vệ sinh lâu ngày nhưng không đi được.

 • Bệnh nhân cũng có thể sử dụng các loại thuốc hỗ trợ bệnh tiêu hóa nhưng phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sỹ. Nếu xẩy ra tình trạng đau bụng kéo dài kèm với đó là đi ngoài ra máu cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa về hậu môn trực tràng thăm khám. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để phát hiện bệnh. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, nhanh chóng,
 • Hiện nay, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng là địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh hậu môn trực tràng hiệu quả, chất lượng cao. Bệnh nhân có thể đến với phòng khám thăm khám khi gặp bất cứ triệu chứng nào liên quan đến hậu môn trực tràng.
 • Đa khoa Quốc Tế Cộng Đồng có đội ngũ y bác sĩ trên 30 năm kinh nghiệm trong nghề. Trang thiết bị đầy đủ, hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ các nước đang phát triển về y học như Hàn Quốc, Mỹ,…
 • Được xây dựng hiện đại, khang trang sạch sẽ và đạt chuẩn của phòng khám chất lượng cao theo tiêu chuẩn Quốc Tế.
 • Chi phí thăm khám niêm yết công khai và minh bạch theo quy định của sở y tế Hà Nội.

Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm

Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng